Dự kiến đến năm 2025 sân bay Long Thành sẽ hoàn thành giai đoạn 1, đây cũng là lý do mà giá thành nhà đất quanh khu vực này cũng bắt đầu sốt theo từng ngày. Vậy, nhà đầu tư có nên “xuống tiền” đầu tư đất nền xung quanh dự án này để đón đầu?

Dự kiến đến năm 2025 sân bay Long Thành sẽ hoàn thành giai đoạn 1, đây cũng là lý do mà giá thành nhà đất quanh khu vực này cũng bắt đầu sốt theo từng ngày. Vậy, nhà đầu tư có nên “xuống tiền” đầu tư đất nền xung quanh dự án này để đón đầu?


1. Thời điểm giá tốt để đầu tư

​Theo khảo sát thị trường bất động sản quanh khu vực quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế Long Thành bắt đầu sốt từ khi có dự án này. Cho đến hiện nay thì giá thành nhà đất ở khu vực gần sân bay đã tăng một cách nhanh chóng khi có những lô đất có giá gấp đôi so với gia thành ban đầu.

Ngay sau khi dự án xây dựng sân bay Long Thành được khởi công, giá bất động sản của huyện Long Thành dịch chuyển mạnh.

Quay lại thời điểm năm 2018, khi đó giá mỗi mét đất thổ cư ở huyện Long Thành từ 8-15 triệu đồng. Sang năm 2019, mức giá đã tăng lên từ 15-30 triệu đồng/m2. Vào năm 2020, giá đất ở huyện Long Thành đã có sự chuyển biến mạnh lên tới 18-36 triệu đồng/m2. Sau khi khởi công sân bay Long Thành, mức giá đã tăng lên từ 3-5% chỉ trong một thời gian ngắn.

Cũng tại huyện Long Thành, đất nông nghiệp khu vực các xã Lộc An và Bàu Cạn đã có giá trung bình từ 8-10 tỷ đồng/sào. Đối với những vị trí đất đẹp, gần mặt tiền đường có giá từ 10 – 16 tỷ đồng/sào.

Tương tự, đất nông nghiệp ở xã Bàu Cạn hồi đầu năm 2020 giao dịch thành công với giá 7 tỷ đồng/sào thì hiện tại đã tăng gấp đôi khoảng 14 tỷ đồng/sào. Không thua kém, tại xã Phước Bình giá đất cũng đang tăng mạnh.

Ngoài sân bay Long Thành, hiện nay tỉnh Đồng Nai cũng đang đầu tư mạnh vào hệ thống hạ tầng giao thông. Cụ thể, dự án xây dựng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu trong năm 2023. Dự án kết nối TP. Biên Hòa và thành phố biển Vũng Tàu có chiều dài toàn tuyến 77,8 km, được thiết kế từ 4 – 6 làn xe, riêng đoạn kết nối trực tiếp sân bay Long Thành có đến 8 làn xe.

Sân bay quốc tế Long Thành có quy mô đứng thứ 6 trên thế giới với tổng vốn đầu tư 16 tỷ đồng

Sân bay Long Thành là công trình trọng điểm của quốc gia, có vốn đầu tư giai đoạn 1 lên đến 5 tỷ USD.

Đến thời điểm hiện tại, theo khảo sát các dự án đất nền, nhà phố tại Long Thành hiện đang được giao dịch với mức giá bình quân 25-60 triệu đồng/m2. Khu vực trung tâm thị trấn hoặc dọc theo quốc lộ 51, giá bán lên đến 50-80 triệu đồng/m2.

Theo dự báo của các chuyên gia khả năng tăng giá của bất động sản gần sân bay trong 3 – 5 năm tới sẽ ở mức từ 5 – 10 lần. Điển hình như ở Phú Quốc giá đất tăng từ khoảng 12 triệu/m – 120 triệu/m; Cam ranh nhờ sân bay đất tăng giá từ 8 triệu/m – 80 triệu/m; Vân đồn thời điểm trước và sau sân bay giá tăng từ 15 triệu/m lên 80 triệu/m.

“Suốt từ năm 2017 đến nay thị trường bất động sản sân bay Quốc Tế Long Thành luôn được giới đầu tư săn đón và có những chuyển biến tích cực giá đất tăng khoảng hơn 40% mỗi năm. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tăng vọt gấp 2 – 3 lần khi sân bay chính thức khởi công giai đoạn 1”, chuyên gia dự báo.

Cũng theo giám đốc một công ty môi giới và tư vấn bất động sản ở Đồng Nai cho rằng thị trường địa ốc ở Long Thành còn nhiều dư địa tăng giá. Người này phân tích: “Dự án đang được thúc tiến độ từng ngày để đưa vào hoạt động năm 2025. Nhiều người nói dẫu sao cũng chỉ là sân bay thôi, khách đến thì không lưu trú nên chả có lý do gì để khu này sầm uất. Nhưng theo tôi, tăng giá là vì đường giao thông được mở cộng hưởng với khánh thành sân bay”.

2. Tiềm năng sinh lời cao

Long Thành hiện là thị trường đang được các chuyên gia đánh giá là giàu tiềm năng phát triển nhất ở tỉnh Đồng Nai . Bởi huyện không chỉ là nơi xây dựng sân bay quốc tế Long Thành mà còn tập trung nhiều dự án hạ tầng lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam . Vì thế, cơ hội mua sản phẩm giá trị thực sẽ giúp nhà đầu tư đảm bảo an toàn dòng tiền vốn cũng nắm bắt cơ hội gia tăng lợi nhuận trong tương lai.

– Kinh nghiệm từ thưc tế: Trước và sau khi sân bay đi vào hoạt động thì giá đất luôn tăng X10 lần bởi thế chắc chắn khi sân bay quốc tế Long Thành – sân bay lớn nhất Việt Nam và có quy mô đứng thứ 6 thế giới đi vào hoạt động thì giá đất sẽ tăng X20 lần.

Tiềm năng sinh lời đầu tư bđs đồng nai

– So sánh cung và cầu: với việc thuế đất thổ cư lên cao và hạn chế việc đất ở nên nguồn cung của đất nền thổ cư sân bay quốc tế Long Thành luôn hạn chế và không đáp ứng được nhu cầu về đầu tư và sinh sống của cư dân nên giá đất nền Long Thành hiện nay đang rất tốt cho việc mua vào.

Một điểm lưu ý là dân cư nhập cư tại Long Thành luôn tăng nóng theo thời gian gần đây vì các khu công nghiệp hoàn thành đưa vào sử dụng cần lượng công nhân lớn và tiến độ các công trình hạ tầng lớn cấp quốc gia như cao tốc, sân bay…đã kéo theo một lượng công nhân viên về Long Thành sinh sống và làm việc dẫn tới cầu đất nền sân bay quốc tế Long Thành tăng vọt trong thời gian gần đây.

3. Tính thanh khoản

Không như các tỉnh vùng ven khác như Bình Phước, Tây Ninh, Lâm Đồng .. thì Đồng Nai có lợi thế là đô thị vệ tinh gần Hồ Chí Minh nhất và có nhu cầu thực luôn cao. Điều đó, làm cho cầu lớn hơn cung và tính thanh khoản đất Đồng Nai luôn tốt.

Theo ghi nhận, giá bán sơ cấp chung toàn thị trường vùng ven Tp.HCM tăng phổ biến ở mức 3 – 7% so với quý trước. Trong đó, tại thị trường Long An, giá tăng từ 4 – 6%, dao động từ 14,1 – 36,3 triệu đồng/m2. Tại Bình Dương, giá tăng từ 3 – 5%, dao động từ 11 – 52 triệu đồng/m2. Bà Rịa – Vũng Tàu có giá sơ cấp dao động từ 11 – 55 triệu đồng/m2.

Đặc biệt tại Đồng Nai đã xuất hiện dự án có mức giá khá cao, lên tới 74,1 triệu đồng/m2. Trong khi mức giá cao nhất tại Tây Ninh ghi nhận trong quý vừa qua chỉ là 7,4 triệu đồng/m2.

Thống kê mức giá bán sơ cấp của thị trường ven Tp.HCM trong quý vừa qua.

Sự nóng lên của bất động sản Đồng Nai hoàn toàn có căn cứ. Nhiều năm nay, Đồng Nai trở thành 1 trong 5 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về phát triển công nghiệp, thu ngân sách nhà nước. Hiện dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) vào tỉnh trên 32,5 tỷ USD và vốn đầu tư trong nước hơn 300.000 tỷ đồng. Năm 2022 tỉnh phấn đấu thu hút đầu tư nước ngoài khoảng 1,1 tỷ USD. Trong đó, riêng các khu công nghiệp trên địa bàn thu hút khoảng 700 triệu USD và ngoài khu công nghiệp thu hút 400 triệu USD.

Trong 5 năm tiếp theo, Đồng Nai vẫn được đánh giá là nơi được nhiều tập đoàn có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài chọn làm nơi đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư vào một số lĩnh vực như: công nghiệp, thương mại dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật… Hiện nay, nhiều tập đoàn FDI đang chờ hoàn thành hạ tầng khu công nghiệp, các công trình giao thông, sân bay Long Thành để kết nối xin cấp phép đầu tư các dự án.

4. Rủi ro thấp

Mức độ quan tâm thị trường Đồng Nai luôn ổn định và tăng dù ở bất kỳ thị trường nào cho thấy mức độ rủi ro của đầu tư đất nền Đồng Nai là thấp. Thực tế là Đồng Nai chỉ sau Hồ Chí Minh về mức độ tìm kiếm đầu tư trong những năm gần đây.

đầu tứ bđs đồng nai rủi ro thấp

5. Khai thác dòng tiền

Với vị trí vàng nằm ở 2 cảng lớn nhất Việt Nam là cảng hàng không quốc tế Long Thành và cảng Cái Mép – Thị Vải thì Long Thành phù hợp với khai thác thương mại, dịch vụ, công nghiệp, logistic….

Ngoài ra, Đồng Nai là một trong những tỉnh có số lượng dân nhập cư rất lớn, mỗi năm ước tính khoảng 300.000 người.

Tính đến năm 2019, dân số toàn tỉnh Đồng Nai đạt 3.097.107 người, mật độ dân số đạt 516,3 người/km², dân số thành thị chiếm 48.4%, dân số nông thôn chiếm 51.6%. Đây cũng là tỉnh đông dân nhất vùng Đông Nam Bộ với hơn 3 triệu dân (nếu không tính Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là tỉnh có dân số đông thứ nhì ở miền Nam (sau Thành phố Hồ Chí Minh), đông thứ 5 cả nước (sau Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An) và có dân số đô thị đứng thứ 4 cả nước (sau Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương).

Đặc biệt, trong những năm gần đây (giai đoạn 2021 về sau) khi sân bay quốc tế Long Thành đi vào khởi công và xây dựng thì dân số tỉnh Đồng Nai tăng vọt.

KCN Giang Điền đồng nai

Đó là cơ sở để bất động sản Đồng Nai khai thác dòng tiền rất lớn vì các nhu cầu như giải trí, lưu trú, sinh hoạt….của cư dân ngày càng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *